Nhà Vườn Ngọc Lâm - Trung tâm nghiên cứu giống cây ngoại nhập hàng đầu Việt Nam
Nhằm mang đến những giống cây ngoại nhập chất lượng đến tay người tiêu dùng, kèm theo chất lượng dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng hàng đầu
Liên Hệ:
Số điện thoại: 0968750386
Website: https://nhavuonngoclam.com/
Facebook: https://www.facebook.com/nhavuonngoclam.chuyencaygiongngoainhap
Gmail: ngoclamgarden@gmail.com
Địa chỉ: Phố Nguyễn Mậu Tài - Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Cây Cherry Brazillà giống cây ăn quả ngoại nhập có nhiều tên gọi khác nhau như: cây Cherry, cây Cherry nam mỹ, cây anh đào, giống cây Cherry nhiệt đới. Cây này có tên khoa học làGrumichama.
Những tên gọi như Cherry nam mỹ hay Cherry nhiệt đới bắt nguồn có giống từ Brazil, quả Cherry tròn có tác dụng rất tốt cho người bị cao huyết áp và loại bỏ được mức độ Cholesterol xấu trong cơ thể, cải thiện tình trạng mất ngủ. Nếu bạn mất ngủ thì bạn hãy ăn vài quả Cherry mỗi ngày.
Đặc điểm cây Cherry Brazil
Hình ảnh cây Cherry Brazil
Cây Cherry là cây ăn quả ngoại nhập thân gỗ lâu năm, chiều cao cây lên đến 10m, cây có đặc điểm gỗ cứng và được làm gỗ cao cấp. Cherry Brazil là cây vô cùng đặc biệt vừa là cây ăn quả, cây làm cảnh và lấy gỗ, dáng cây mảnh dẻ.
Đặc điểm lá:
Lá có hình ovan giống lá mận thuôn dài và mỏng về sau, có chiều dài từ 9-16cm, chiều rộng từ 5-6cm, lá cây khá bóng được bao phủ bởi lớp lông 2 mặt trên và dưới.
Đặc điểm hoa:
Hoa có 4 lá cánh màu trắng được bao quanh bởi 4 lá bắc cứng và xanh, mỗi bông có khoảng 100 nhị nhỏ màu trắng với bao phấn màu vàng nhạt. Hoa nở hàng năm cùng với thời điểm của cây đào.
Đặc điểm quả:
Quả có đường kính khoảng 2.5cm. Quả Cherry có cuống dài từ cánh đến quả, quả thường mọc thành từng chùm, khi còn non quả có màu xanh lá cây dần sau quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu, khi chín quả có màu nâu đen hoặc đen tuyền, bề mặt quả nhẵn bóng, trên đầu mỗi quả vẫn giữ nguyên có 4 lá bao quanh nó.
Cây Cherry Mỹ có tên khoa học là Prunus Pseudocerasus. Nguồn gốc của cây Cherry Mỹ đến từ Châu Âu. Cherry Mỹ được trồng chủ yếu tại Bakersfield, Stockton, Arvin, Lodi và Linden ở Mỹ. Các tên khác của Cherry Mỹ: cây Anh đào, cây sơ ri, kim đồng nam…
Cách đây không lâu, Cherry Mỹ đã du nhập vào Việt Nam và được gieo trồng thành công. Cherry Mỹ là giống cây khá dễ trồng, phát triển tốt, thời gian thu hoạch nhanh và năng suất cao.
Đặc điểm và lợi ích quả Cherry Mỹ
Cherry Mỹ là cây thân gỗ, thân cây màu xám bạc, tán cây rộng, chiều cao trung bình của cây từ 3 – 7m. Tại những nơi điều kiện sinh trưởng tốt thì chiều cao cây có thể đạt 10m. Bạn có thể trồng cây Cherry Mỹ để tạo bóng mát và làm sạch không khí. Ngoài ra gỗ cây Cherry Mỹ được đánh giá là loại gỗ bền và đẹp nên được dùng làm đồ gỗ nội thất hoặc những dụng cụ gia dụng hàng ngày.
Lá cây Cherry màu xanh đậm, thuôn dài hình trứng khá giống lá mận và mỏng dần về đầu ngọn. Mép lá có răng cưa, gân nổi rõ. Hoa Cherry Mỹ nhỏ, có 5 cánh, màu hồng đậm hoặc trắng hồng kết thành từng chùm. Hoa thường nở vào đầu xuân. Cây Cherry Mỹ thường mọc hoa ở nách lá và rất sai hoa.
Quả Cherry Mỹ hình trứng, đường kính quả khoảng 2.5cm, mọc thành từng chùm trên cuống dài. Quả non có màu xanh dần chuyển màu vàng và màu đỏ tươi hoặc đen tuyền khi đã chín. Vỏ quả nhẵn bóng, thịt quả màu vàng hoặc màu kem nhạt. Thường thì thời gian quả chín rộ vào cuối tháng 11. Khi chín quả Cherry nhìn rất bắt mắt với sắc đỏ bóng, to tròn, mọng nước.
Quả Cherry Mỹ có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, giòn và chứa hàm lượng Vitamin A cao gấp 20 lần so với dâu tây hay việt quất. Ngoài ra, quả còn chứa nhiều chất xơ, sắt, chất béo, không chứa Cholesterol. Vì vậy, quả Cherry Mỹ được biết đến là loại quả rất tốt cho sức khỏe và là lựa chọn của nhiều người.
Tác dụng của quả Cherry Mỹ: + Các chất xơ trong quả có tác dụng đào thải năng lượng dư thừa, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng cường cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ miễn dịch. + Chất Anthocyanin có trong quả làm tăng khả năng sản sinh Insulin tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. + Các chất chống oxy hóa có trong quả tốt cho tim mạch và có tác dụng ngăn ngừa ung thư. + Có tác dụng như thuốc giảm đau, chống viêm cho bệnh viêm khớp, bệnh gout. + Chất Quercetin và Isoquerxitrin có khả năng ngăn ngừa giảm trí nhớ, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột già. + Chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A giữ cho mắt khỏe mạnh. + Giải độc, nhuận tràng, hỗ trợ tốt trong việc giảm cân. + Chống lão hóa, làm đẹp cho da. + Chất Melatonin giúp an thần, ngủ ngon. + Trong ẩm thực thì quả Cherry Mỹ được dùng làm kem, bánh ngọt hay rượu vang, trang trí đồ uống,…..
Nhờ vị ngon ngọt, hương thơm dịu nhẹ và nhiều giá trị dinh dưỡng mà quả Cherry Mỹ mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Hiện nay, Cherry Mỹ được bán với giá từ 400.000Đ – 600.000Đ/ 1 kg mà vẫn được nhiều người tìm mua.
Giống đào này thuộc họ Hoa Hồng, có tên khoa học là Prunus Persica. Đây là loài cây thân gỗ nhỏ, lá có hình mũi mác hẹp dài, có thể sống tới 20-30 năm. Không giống các giống đào được trồng ở vùng lạnh như Lạng Sơn, Lào Cai, Mộc Châu,… thì giống Đào tiên Nhật Bản có thể thích nghi với các vùng khí hậu khác nhau.
Đúng như cái tên của nó, Đào tiên Nhật Bản là giống cây có nguồn gốc từ Nhật Bản vơi tên khoa học là Crescentia Cujete còn gọi là Bòng tây, thuộc họChùm ớt Bignoniaceae. Ở đất nước mặt trời mọc, giống Đào này thường được trồng ở Nagano, Yamanashi và Fukushima.
Cây Đào tiên Nhật Bản có đặc điểm là sinh trưởng vượt trội, chỉ khoảng 2-3 năm thì cây bắt đầu cho quả. Tuổi thọ cây cao và có thể trồng làm cảnh hoặc trồng lấy trái. Cây này có chiều cao trung bình, khi trồng được 1 năm thì cao khoảng trên dưới 1m.
Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có khả năng chịu nhiệt cao, thích nghi với khí hậu thời tiết nóng ẩm của nước ta. Ngoài ra, cây Đào tiên Nhật Bản có sức đề kháng cao, ít bị sâu bệnh. Đây là giống cây có giá trị kinh tế cao đồng thời có năng suất cao. Cây 8-10 năm tuổi có thể kết trái khoảng 75-85kg.
Quả đào tiên Nhật Bản có bề ngoài hơi tròn hơi quả đào nước ta, một đầu hơi nhọn, màu sắc hồng tươi hấp dẫn. Quả to, phần thịt quả dày, ăn giòn, ngọt và mọng nước và mùi thơm dễ chịu. Có trọng lượng khoảng 100gr-200gr khi chín. Giống đào này vỏ mỏng, bên ngoài phủ lông tơ ngắn, mịn như nhung.
Các loại cây đào tiên Nhật Bản trên thị trường
Ở Nhật có nhiều giống đào tiên Nhật Bản khác nhau. Hầu hết các giống đào này đều thân gỗ lùn, cho thu hoạch quả lớn, vị thơm ngọt, thịt quả dày, quả to gần gấp đôi quả đào Việt Nam. Trong đó nổi bật nhất và được nhiều người yêu thích nhất là giống đào hồng và đào vàng.
Hiện nay, được trồng ở Việt Nam thường là đào hồng, đào vàng vẫn được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật. Hai loại đào này đều có giá trị kinh tế cao và năng suất tốt.
Hai loại này có bề ngoài khá giống nhau, chỉ khác nhau màu sắc bên ngoài của quả. Giá của 2 loại đào này xấp xỉ nhau, giá khoảng 700 – 850 k/cặp quả.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng cây đào tiên Nhật Bản
Loại đào này nổi tiếng là loại trái cây thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn hàng ngày có thể giúp đẹp da, giúp giấc ngủ sâu hơn, giúp tăng cường tuổi thọ. Đào có rất nhiều công dụng như:
Hồng giòn thuộc loại cây thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 2m, có lá thuôn dài mọc so le nhau. Đặc điểm của trái hồng là trái dẹt, vỏ mỏng, ruột màu vàng, ít hạt hoặc không có hạt.
Trái hồng có màu xanh bóng khi chín sẽ dần chuyển sang màu vàng hoặc vàng sẫm. Loại hồng này được xuất phát từ Trung Hoa, đến thế kỷ 19 được du nhập vàoCalifornia vàchâu Âu. Vì vậy, các giống hồng được ngoại nhập vào Việt Nam để trồng có vị ngọt đặc trưng riêng.
Đặc biệt các loại hồng có hàm lượng tanin cao nên khi xanh thường có vị chát còn khi chín có vị ngọt rất riêng biệt ăn rất ngon cảm giác giọt đọng ở miệng sau khi ăn.
Giá trị dinh dưỡng – công dụng
+ Giá trị dinh dưỡng
Trái hồng giòn có giá trị dinh dưỡng cao trong đó có chứa nhiều Vitamin A, C, B2, B6 và các chất sắt, Canxi, Cacbonhydrat và các chất sơ.
Trong trái hồng còn giàu Glucose, Fructose, Sucrose, Protein, Carotene, Vitamin C, Citrulline, Canxi… hàm lượng khoáng chất của nó vượt qua lê, táo, cam và nhiều loại quả khác. Ngoài ra, còn chứa lượng iốt cao để ngăn ngừa bệnh bướu cổ.
+ Công dụng quả hồng giòn
Với những giá trị dinh dưỡng kể trên nên quả hồng được ví là “ thần dược” đối với sức khỏe của con người.
Tăng cường hệ miễn dịch: quả có chứa hàm lượng Vitamin C cao có lợi trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và tăng các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, nhiễm nấm cũng như các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Chính vì thế, ăn quả sẽ giúp chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư.
Tốt cho thị lực: trong quả hồng có chứa Zeaxanthin một thành phần của các Vitamin B phức, liên quan trực tiếp đến sự gia tăng sức khỏe mắt. Vì thế quả hồng giòn rất có lợi cho thị giác, giúp mắt khỏe hơn.
Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh: trong quả có chứa nhiều chất xơ giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa nhanh hơn qua đó làm giảm các triệu chứng táo bón và tiêu chảy. Do đó nó là động lực giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, chống các bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột. Bên cạnh đó,quả hồng còn giúp giảm cân đấy.
Chống lão hóa da: với đặc tính rất giàu một số vitamin, đặc biệt là Vitamin A, Beta-carotene, Lutein, Lycopene và Cryptoxanthin có chức năng như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm của da như nếp nhăn, đốm đen, vết chân chim do tuổi tác cũng như bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), mệt mỏi, thị lực, suy nhược cơ bắp và các biểu hiện sức khỏe khác. Từ đó giúp làn da trở nên hồng hào, rạng rỡ hơn và cải thiện đáng kể các tình trạng về da.
Các loại hồng giòn
Hiện nay, hồng giòn ngoại nhập đang là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng bởi vị thơm lạ khác biệt so với các loại hồng thông thường. Đối với khí hậu của Việt Nam thì 4 loại được trồng phổ biến nhất là:
Cây Kiwi có nguồn gốc từ nước Úc đây cũng là đất nước có sản lượng xuất khẩu quả Kiwi nhiều nhất trên thế giới. Cây là giống cây ôn đới thuộc dạng thân leo có chiều cao trung bình 3m, với tên khoa học là Actinidia deliciosa.
Đặc điểm của cây
Quả Kiwi có hình trứng trung bình nặng khoảng 200gr thoạt nhìn lần đầu tiên quả này sẽ không quá thu hút, bởi vỏ có màu nâu và có thêm lớp lông xù xì phía bên ngoài. Tuy nhiên khi thưởng thức quả Kiwi chắc chắn bất kỳ ai cũng sẽ bị cuốn hút bởi lớp thịt phía bên trong màu xanh kèm theo những chấm đen cực kỳ bắt mắt.
Quả không chỉ có màu xanh mà có màu vàng cũng rất đẹp Kiwi khi còn non sẽ có hương vị khá chua, càng lớn thì độ chua sẽ giảm dần và tăng độ ngọt lên. Quả Kiwi khá ngon nếu sử dụng lạnh. Bên cạnh đó nó còn có thể chế biến thành những loại sinh tố và mứt rất ngon miệng.
Với cây Kiwi vàng hay còn gọi là Kiwi lùn New Zealand là loại cây ăn quả lâu năm cây cho trái rất nhiều. Trái kiwi này hơi tròn màu nâu vàng lông tơ bao phủ khi ăn có vị chua ngọt đầu lưỡi và rất thơm. Cây Kiwi vàng là loại cây dễ trồng từ hạt có tốc độ phát triển rất nhanh chỉ mất khoảng 2 đến 2,5 năm trồng cây có thể nở hoa vào tháng 5 thụ phấn nhờ côn trùng hoặc có thể chủ động tự thụ phấn cho cây.
Giá trị dinh dưỡng
Quả kiwi được nằm trong số những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất. Trong thành phần của trái kiwi có chứa hàm lượng vitamin C cao và các khoáng chất như Kali Axit Folic và những chất chống Oxy hóa. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Trong quả Kiwi còn chứa một lượng chất xơ giúp quá trình tiêu hóa ở đường ruột và giảm Cholesterol xấu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoàn toàn có thể sử dụng loại quả này rất tốt.
Kỹ thuật trồng cây Kiwi
Trồng cây Kiwi ở miền bắc
Lựa chọn hình thức trồng
Hiện nay, trồng cây Kiwi bằng hạt và ghép cành. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Trong khi Kiwi được trồng bằng hình thức ghép sẽ dễ dàng hơn việc trồng bằng hạt. Tuy nhiên, việc trồng cây Kiwi bằng hạt lại có thể đánh giá được sự phát triển của cây ngay từ lúc giai đoạn hạt mầm.
Với hình thức trồng bằng hạt bạn cần phải lựa chọn được những loại hạt giống tốt nhất, nên chọn những hạt kiwi có giống to mẩy không bị lép sẽ cho tỉ lệ nảy mầm tốt hơn. Bạn nên mua hạt giống cây Kiwi ở những cửa hàng địa chỉ uy tín để đảm bảo được chất lượng hạt giống tốt.
Gieo hạt giống
Sau khi đã lựa chọn được những hạt kiwi tốt, bà con cần phải tiến hành xử lý hạt giống. Những hạt dự định trồng cần phải được ngâm trong nước ấm một tuần lễ để hạt nở to và đầu mầm đã nhú ra khỏi. Trong quá trình ngâm hạt giống cần phải thay nước thường xuyên để hạt không bị thối.
Những hạt giống sau khi đã nảy mầm bạn có thể đeo vào những khay nhựa đã chuẩn bị sẵn đất từ trước. Bà con nên khoét từng hố nhỏ sâu khoảng 1cm sau đó lấp đất lại để khai hạt giống ở những nơi có ánh sáng và giữ ẩm thường xuyên cho đất chỉ sau 4 ngày những lá mầm đã có thể xuất hiện.
Tiêu chuẩn lựa chọn giống
Đối với cây trồng bằng cây ghép thì sẽ nhanh chóng cây cho ra quả. Tuy nhiên, để chọn giống cây ghép khỏe thì cây phải có 5 đến 7 lá mầm.
Đối với gieo hạt thì cần phải lựa chọn những hạt Kiwi tốt nhất. Các hạt phải to mẩy, không nên lựa chọn các hạt lép.
Đất trồng và mật độ cây Kiwi
Để cây có sự phát triển tốt, cần phải chuẩn bị đất tốt cây leo cần đất màu mỡ ẩm ướt nhưng vẫn có đảm bảo được khả năng thoát nước. Đất cần phải được khử trùng một cách kỹ càng trước khi đem trồng cây.
Tiến hành trồng cây Kiwi cần phải nhẹ nhàng trồng cây xuống hố đã chuẩn bị, sau đó phủ đất xung quanh cổ rễ cách gốc 2cm. Vun đất nhẹ nhàng vào phần gốc cây rồi sử dụng tay để cố định lại cho cây đứng thẳng. Tiến hành tưới nước sau khi trồng
Thời vụ thích hợp trồng
Cây kiwi thường rụng lá vào mùa đông. Do vậy thời tiết lý tưởng thích hợp cho việc trồng loại cây này là tháng 12 – tháng 1.
Cách chăm sóc cây Kiwi
cây Kiwi lùn
Cây Kiwi được xem là một loại cây rất khó phát triển. Bạn cần phải luôn duy trì trạng thái ẩm của đất cho cây. Đặc biệt là bạn cần phải làm giàn cho cây bạn có thể trồng ở trong các chậu tạo dáng Bonsai làm cảnh.
Tưới nước
Tưới nước trong quá trình chăm sóc cây là một việc làm hết sức cần thiết. Tưới nước sẽ duy trì được độ độ ẩm nhất định trong đất từ đó cây mới có thể dễ dàng lấy được các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không nên tưới quá đậm điều này sẽ rất dễ làm úng cây.
Điều kiện ánh sáng độ ẩm
Cây Kiwi có thể phát triển tự nhiên ở độ cao từ 600 đến 2.000 m, nhiệt độ tối thiểu để cây phát triển trung bình từ mùa đông là 4 đến 5 độ C tối đa từ 13 đến 15 độ C vào mùa hè. Lượng mưa hàng năm từ 130 đến 160 cm và độ ẩm thích hợp cho cây phát triển là 76 đến 78%.
Cây măng cụt vàng (Achacha) có tên gọi khác là cây “nụ hôn mật ong”, thuộc họ măng cụt. Tên khoa học của cây là Garcinia Humilis. Măng cụt vàng là loại cây nhiệt đới mọc ở phía Nam lưu vực sông Amazon vùng Bolivia. Gần đây được trồng với quy mô lớn ở Burdekin, Australia, châu Âu và một số vùng ở Đông Nam Á.
Cây măng cụt vàng có chiều cao từ 5 – 12m. Dáng cây tương tự như cây xoài. Lá dài và mỏng có màu hồng đến đỏ khi còn non, khi trưởng thành lá cây có màu vàng xanh. Thời gian sinh trưởng của cây chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 thời gian sinh trưởng của cây măng cụt. Kết hợp với quả có giá trị cao nên măng cụt vàng đã trở thành giống cây kinh tế.
Măng cụt vàng có quả hình trứng, dài 6cm, đường kính khoảng 4cm. Khi quả chín sẽ chuyển màu vàng nâu. Vỏ quả giống vỏ nhót tây, thịt quả màu trắng, hương thơm dễ chịu, có vị ngọt thanh khá giống măng cụt. Nếu để ý kỹ sẽ thấy hương vị của măng cụt vàng là sự kết hợp giữa quả măng cụt thường, long nhãn, chôm chôm và vải. Lượng thịt quả măng cụt vàng nhiều hơn măng cụt 20% bởi 1 quả chỉ có 1 hạt hoặc 2 hạt màu cà phê.
Giá trị dinh dưỡng của quả măng cụt vàng
Giá trị dinh dưỡng của quả măng cụt vàng
Quả măng cụt vàng có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bởi trong quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, vitamin C và vitamin B. Măng cụt vàng tốt cho sức khỏe bà bầu, hỗ trợ thần kinh, hệ tiêu hóa và tốt cho tim mạch. Lượng đường trong quả măng cụt vàng ít hơn măng cụt 50% nên khá phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường.
Quả măng cụt vàng có thể ăn trực tiếp, ướp lạnh làm món ăn giải khát, làm salad trái cây hoặc có thể làm nước ép, sinh tố với vị chua ngọt tự nhiên.
Vỏ quả chứa beta-carotene, axit amin arginine và các khoáng chất tốt cho sức khỏe khác. Bạn có thể đem vỏ măng cụt vàng xay với nước, ướp lạnh để làm thức uống bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè hoặc làm bánh.
Cách trồng cây măng cụt vàng hiệu quả
Kỹ thuật trồng cây măng cụt vàng
Tiêu chuẩn lựa chọn giống cây
Giống măng cụt vàng có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc chiết cây. Chọn hạt làm giống nên chọn những hạt to nặng từ những quả chín già. Khi lấy hạt từ quả ra nên gieo ngay vào bầu đất giữ ẩm, không nên để hạt lâu bên ngoài không khí bởi khi đó hạt sẽ dễ mất sức và không đạt tỷ lệ nảy mầm cao.
Vì là giống cây tự thụ phấn nên khi trồng cây từ hạt, cây con sẽ giữ nguyên đặc tính từ cây mẹ. Với phương pháp gieo trồng từ hạt, thời gian cho ra trái sẽ lâu hơn (khoảng 7 năm từ khi gieo trồng).
Mật độ trồng cây măng cụt vàng
Vì là cây cao có tán lớn, nên khoảng cách để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất là 7m – 10m.
Các bước trồng đạt hiệu quả
Để cây măng cụt phát triển tốt sau khi trồng thì nên trồng cây măng cụt giống theo các bước sau:
Bước 1: Chọn vị trí tốt nhất cho cây măng cụt vàng giống
Bởi măng cụt vàng là cây ưa ánh sáng mặt trời trực tiếp. Do đó nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể. Nếu xác định trồng trong chậu để trong nhà hãy đặt chậu cây gần cửa sổ. Nếu trồng trực tiếp xuống đất thì nên tránh những khu vực thấp hoặc những nơi hay bị ngập lụt.
Bước 2: Tiến hành trồng cây
Đào hố kích thước rộng gấp 3 lần bầu đất ươm cây giống.
Định vị cây măng cụt giống đảm bảo cây đứng thẳng và bằng với mặt đất xung quanh.
Lấp đất và dùng tay nén chặt để tránh hình thành các túi khí trong đất.
Lưu ý: Khi trồng cây măng cụt vàng trong chậu nên chọn những chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy và kích thước chậu lớn gấp 2 lần bầu đất ươm cây giống để đảm bảo cây có khoảng không gian tốt nhất sinh trưởng. Loại đất nên dùng là đất hữu cơ, có độ pH từ 4.7 – 6.6. Và chú ý là nên chọn nơi nhiều nắng để cây phát triển.
Kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt
Chăm sóc cây măng cụt vàng
Nhiệt độ – độ ẩm cho cây măng cụt vàng
Cây măng cụt vàng có thể nói là giống cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Giống măng cụt vàng chịu lạnh và nóng tốt, có khả năng thích nghi với môi trường cao hơn giống măng cụt thường. Sau khi trồng cây con có thể chịu được nhiệt độ giảm 30 độ C so với nhiệt độ lúc mới gieo trồng. Với những khu vực có nhiệt độ lạnh hơn có thể mang cây vào trong nhà kính.
Trong thời gian 6 tuần đầu kể từ khi trồng chỉ nên tưới 3 ngày 1 lần. Sau đó có thể giảm xuống còn 1 tuần 1 lần. Vào mùa hè có thể tưới nhiều nước hơn, khoảng 1 tuần 2 lần. Ở mùa đông chỉ nên tưới cây 2 tuần 1 lần để cây sinh trưởng tốt nhất. Tuy nhiên, vào giai đoạn trổ hoa và ra trái nên chú ý đến vấn đề tưới nước đều đặn 1 tuần 2 lần. Nếu thiếu nước quả măng cụt vàng sẽ nhỏ và không được thơm ngon.
Chu kỳ phân bón cho cây măng cụt vàng
Loại phân bón tốt nhất cho cây măng cụt vàng là phân bón hữu cơ tự nhiên. Mỗi năm một cây măng cụt vàng cần bón lượng phân từ 10 – 20kg vào mùa động. Bởi mùa đông là thời điểm tốt để bón phân và phun phân bón lá cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên bón thêm phân NPK hàm lượng N cao để cây có thể phát triển nhanh.
Khi bón phân bạn nên chú ý bón theo giai đoạn:
Giai đoạn cây chưa cho quả:
Năm đầu: bón khoảng 0.5kg/ 1 cây.
Các năm sau: tăng dần mỗi năm thêm 0.5kg/ 1 cây.
Giai đoạn cây cho quả:
Lần 1: sau khi thu hoạch bạn nên bón phân hữu cơ khoảng 3 – 4kg/ 1 cây.
Lần 2: trước khi ra hoa 30 – 40 ngày bạn nên bón phân NPK với hàm lượng N thấp, P và K cao. Mỗi cây bạn bón 3 – 4kg DAP + Kali theo tỉ lệ 1:1.
Lần 3: sau khi quả có đường kính khoảng 2cm nên bón phân NPK với hàm lượng K cao để quả thơm ngon hơn. Mỗi cây nên bón khoảng 3 – 4kg phân 20 – 20 – 15.
Lưu ý: Phụ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây để có lượng phân bón thích hợp. Cụ thể là: khi cây càng lớn thì lượng phân bón càng tăng, năm được mùa bón nhiều phân hơn năm mất mùa. Đặc biệt là khi cây chậm phát triển nên tăng cường thêm phân Urea.
Cây óc chó còn có tên gọi khác là hồ đào lạc Tây. Tên khoa học của loài cây này làJuglans regia L, là một giống cây thuộc họ Juglandaceae (họ hồ đào). Về đặc điểm nhận diện cây óc chó có đặc tính thân tớ, sống lâu năm, cây cao trên 20m. Lá rụng về mùa đông thân có màu xám tro có các vết nứt dọc song song.
Lá cây là dạng lá kép lông chim, mọc so le bao gồm 5 đến lá chét hình trứng, với đặc điểm to dần về phía đầu góc tròn, hơi nhọn mép nguyên. Lá có mặt nhãn hoặc có ít lông ở gần chính phía dưới. Nếu vò ra, lá sẽ có mùi thơm.
Hoa của cây óc chó thuộc dạng đơn tính cùng gốc. Hoa có đặc điểm màu lục vàng. Hoa đực có đặc điểm mọc ở kẽ những lá đã rụng tụ thành hình đuôi sóc. Nhị của hoa bao gồm 10 đến 12 nhị. Chỉ nhị ngắn bao phấn có hai ngăn quay vào phía trong. Hoa cái của cây óc chó mọc riêng lẻ hoặc mọc từ hai đến ba cái ở đầu cành. Quả hạch có đường kính từ 3 đến 4 cm. Vỏ dài, phần hóa gỗ. Nhân bên trong có nhiều rãnh nhắn, tựa giống như khối óc chứa nhiều dầu béo.
Các loại cây óc chó chính
Hiện nay, trong tự nhiên có hai loại óc chó chính là cây óc chó rừng và cây óc chó đồng bằng.
+ Cây óc chó rừng có đặc điểm thân gỗ lớn. Tán rộng cây cao từ 25 đến 35. Quả cây óc chó rừng có vỏ ngoài màu xanh phía bên trong rất cứng. Nhân hạt được chia tù và nhân nhiêu. Cây óc chó này thường mọc ở các vùng châu Âu du nhập vào Việt Nam cách đây 30 năm.
+ Cây óc chó đồng bằng là loại thân cỏ mọc hoang tại các bờ rào và ven ruộng. Quả óc chó đồng bằng chỉ nhỏ như quả trứng cá. Phía bên trong chứa những hạt nhỏ như ruột của quả sung. Nên người ta hay còn gọi là quả sung dại. Loại quả óc chó này không có giá trị dinh dưỡng và kinh tế.
Óc chó hay còn gọi Hồ đào, Hạch đào, cây sung dại (miền Bắc), cây óc chó miền Nam hay ổi dại.
Giá trị dinh dưỡng từ hạt óc chó
Quả óc chó
Óc chó là loại hạt có chất béo Omega 3 và lượng chất chống Oxy hóa cao hơn hẳn các loại thực phẩm khác. Nếu bạn ăn một quả óc chó có thể cải thiện thêm về sức khỏe của não bộ và ngăn ngừa các loại bệnh tim, ung thư hiệu quả. Dầu óc chó là một loại dầu thực phẩm đắt tiền và được sử dụng kèm với các món Salad trộn.
Trong thành phần quả óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và 15% Protein. Theo một nghiên cứu trong 30 gram óc chó có chứa những chất dinh dưỡng như sau:
+ Chất béo: Quả óc chó có chứa 65% chất béo. Giống như những loại hạt khác hầu hết lượng calo trong quả óc chó đều đến từ thành phần này. Điều đó làm cho chúng trở thành một trong những loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng và calo nhất.
+ Vitamin và các loại khoáng chất: Quả óc chó cung cấp cho con người một số Vitamin và khoáng chất như: đồng, axit folic Vitamin B6, Phốt pho, Vitamin E..
+ Các loại hợp chất khác có trong quả óc chó: Quả óc chó còn chứa một số hỗn hợp phức tạp của các thực vật hoạt tính sinh học. Trên thực tế đây là loại hạt đứng thứ hai trong một nghiên cứu điều tra về hàm lượng các chất chống Oxy hóa của thực phẩm.
Một số hợp chất thực vật đáng chú ý có trong quả óc chó bao gồm:
Axit ellagic
Catechin
Melatonin
Axit phytic
Kỹ thuật trồng cây óc chó
Cây óc chó giống
Tiêu chuẩn chọn giống
Cây óc chó là loại cây rất khó tính. Cây chỉ phát triển tốt nếu như đất có hàm lượng bùn cao, tơi xốp. Đất có cần tầng canh tác dài trên 50cm và phải đạt độ pH trung tính.
Nếu những vùng có đất chua cần phải cải tạo đất ít nhất từ một đến hai vụ mới có thể tiến hành trồng cây. Ở nước ta những địa phương như: Sapa Hà Giang Cao Bằng là nơi lý tưởng để trồng cây óc chó.
Giống cây óc chó ngoại nhập sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Với giống bản địa, mặc dù có năng suất nhưng chất lượng kém. Bà con nên sử dụng các nhóm cây ghép. Giống cây ghép sẽ có bộ rễ khỏe mạnh và tính di truyền từ động chuẩn. Do vậy cây óc chó sẽ nhanh cho thu quả hơn.
Bạn cần mua cây giống óc chó tại những đơn vị uy tín: