Thứ Hai, 14 tháng 3, 2022

Cây Bánh Kem - loại cây ăn quả độc đáo

  

Cách trồng cây bánh kem

Vì đây là giống cây mới du nhập không lâu về Việt Nam nên khi quyết định trồng cây bánh kem, bạn nên trau dồi các kinh nghiệm cũng như kiến thức cho việc trồng và chăm sóc nó sau đây.

Tiêu chuẩn chọn giống 

Hiện nay có 2 cách để nhân giống cây bánh kem, đó chính là: gieo hạt và chiết cành. Nhưng vì kỹ thuật gieo hạt thường lâu hơn và có thu hoặc được ít hơn nên chúng ta thường thấy một số nhà vườn hiện nay vẫn chọn cách chiết cành là chủ yếu.

Chúng ta thường chọn những cành khỏe mạnh với nhiều lá, không có mầm sau bệnh để thực hiện kỹ thuật chiết ghép để tạo ra đời con khỏe mạnh.

Khi chọn mua giống cây từ các cơ sở cung cấp cây bánh kem giống, bạn cũng nên xem xét thật kỹ từng cây từ gốc cho đến ngọn để chọn những cây có mặt ngoài khỏe mạnh, không có sâu bệnh tiềm ẩn.

Đất trồng

Loại cây chịu được khí hậu khắc nghiệt nên cây bánh kem không kén đất, chỉ cần đất được cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tươi xốp và có thể chế độ thoát nước tốt. Cây rất thích hợp với nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất đỏ Bazan,… vì thế có thể trồng hầu hết các khu vực ở Việt Nam.

Khi trồng cây trên đất thì cần phải chuẩn bị kỹ các bước như sau:

  • Nên đào mương sâu với mức tầm 1m – 1,5m
  • Cần bố trí tốt hệ thống kênh mương và thoát nước để tránh bị ngập úng vì cây bánh kem là loại cây không ưa ngập nước.
  • Chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng với hố đường kính từ 0,8 – 1m, cao từ 0,4 – 0,7m.
  • Nếu là đất cũ, đất ruộng, đất bùn ao thì nên xử lý trước khi bắt đầu trồng cây bằng cách trộn 1-1,5 kg/ 1 hố đất trồng.
  • Nếu có thể bạn nên trồng thêm hàng cây chắn gió để cây giống không bị bật gốc khi có gió lớn, và hàng cây này có thể giữ ẩm cho cây và giúp cây quang hợp, thụ phấn tốt.

Thời vụ và mật độ trồng

Cây bánh kem là giống cây chịu được thời tiết khắc nghiệt nên với khí hậu của Việt Nam thì có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nên tránh những tháng có thời tiết quá nóng hoặc rét đậm đẻ cây có thể phát triển nhanh.

Tùy vào vùng đất có dinh dưỡng hay kém dinh dưỡng, đất cao hay thấp mà người ta khuyên trồng cây bánh kem với mật độ từ 9 – 15m để cây có tán lớn và kéo dài tuổi thọ. Và một điều không được quên chính là kỹ thuật chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng, tưới tiêu hợp lý để cây cho trái như mong muốn.

Kỹ thuật chăm sóc cây bánh kem

Cay-Banh-Kem

Bón phân

White Sapote dường như không đòi hỏi cao về yêu cầu phân bón. Sau khi trồng, khi cây mới bắt đầu phát triển, bón 1/4 lb (113 g) phân bón cho cây non chẳng hạn như 6-6-6-2 (% nitơ-% photphat-% kali-% magiê) với các nguyên tố phụ với 20 đến 30% nitơ từ các nguồn hữu cơ. Lặp lại điều này sau mỗi 6 đến 8 tuần trong năm đầu tiên, sau đó tăng dần lượng phân bón lên 0,5, 0,75, 1,0 lb (227 g, 341 g, 454 g) khi cây phát triển. Sử dụng 4 đến 6 lần phun lá yếu tố phụ (dinh dưỡng) mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 9.

Cây sapote trắng nói chung không bị thiếu sắt, ngay cả khi được trồng trên đất đá, vôi, có độ pH cao của Hạt Miami-Dade. Nếu xuất hiện triệu chứng thiếu sắt (lá úa, có gân xanh) thì bón thêm sắt. Đối với cây ở đất chua đến trung tính, bón sunfat sắt khô ở mức 0,25-1 oz cho mỗi cây (7–28 g) vào đất từ ​​2 đến 4 lần mỗi năm; tưới bàn là xuống đất. Ở đất kiềm có độ pH cao, hãy xới đất tiếp giáp với thân cây bằng chelate sắt 1 đến 2 lần mỗi năm từ tháng 6 đến tháng 9. Bảng 2 tóm tắt các khuyến nghị về phân bón cho sapote trắng.

Đối với cây trưởng thành, nên bón 2,5 đến 5,0 lbs (1,1–2,3 kg) mỗi lần bón 2 đến 3 lần mỗi năm. Hỗn hợp phân bón cũng nên bao gồm phân lân (P 2 O 5 ) và kali (K 2 O); sử dụng 6-6-6, 8-3-9 hoặc tài liệu tương tự. Sử dụng 2 đến 3 lần phun lá yếu tố phụ (dinh dưỡng) mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 9. Bảng 2 tóm tắt các khuyến nghị về phân bón cho sapote trắng.

Tưới nước

Cây White sapote mới trồng nên được tưới nước cách ngày trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn, sau đó 1 đến 2 lần một tuần trong vài tháng đầu. Trong thời gian khô hạn kéo dài (ví dụ, 5 ngày trở lên với lượng mưa ít hoặc không có), cây sapote trắng mới trồng và non (3 năm đầu) nên được tưới mỗi tuần một lần. Khi mùa mưa đến, tần suất tưới có thể giảm hoặc ngừng.

Khi cây White sapote được 4 năm tuổi trở lên, việc tưới nước sẽ có lợi cho sự phát triển của cây và chỉ cho năng suất cây trồng trong thời gian khô hạn kéo dài trong năm. Cây White sapote trưởng thành không cần tưới nước thường xuyên, và việc tưới quá nhiều nước có thể làm cho cây suy yếu hoặc không khỏe mạnh.

Cắt tỉa cây

Cắt tỉa hình thành trong 2 năm đầu tiên có thể được khuyến khích để khuyến khích phân nhánh và tăng trưởng bên. Sau vài năm sản xuất, người ta mong muốn cắt bớt phần ngọn của cây xuống 10 đến 15 feet (3,1 đến 4,6 m). Chọn lọc loại bỏ một số chi trên trở về nguồn gốc (cây vối) mỗi năm sẽ giúp ngăn chặn sự rụng của tán cây phía dưới do tán cây phía trên bị che bóng. Ngoài ra, việc duy trì một cây nhỏ hơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc cây và thu hoạch quả, giúp việc phun thuốc cho cây dễ dàng hơn và giảm đáng kể thiệt hại do bão có thể xảy ra. Không loại bỏ các cành cây thấp hơn.

Việc cắt tỉa cần được thực hiện ngay sau khi thu hoạch. Cắt tỉa chọn lọc hàng năm hoặc hai năm một lần có thể kiểm soát sự lây lan và giới hạn chiều cao của cây ở 10- đến 15 ft. Khi cây sapote trắng cao hơn 30 ft (9,1 m), cần hết sức thận trọng trong việc cắt tỉa cây. Việc trèo lên cây để cắt tỉa chúng rất nguy hiểm và không được khuyến khích. Việc cắt tỉa những cây sapote trắng lớn nên được thực hiện bởi một người trồng cây chuyên nghiệp được cấp phép và có bảo hiểm.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Bạn nên thường xuyên quan sát từ gốc đến ngọn để có thể phát hiện sớm các ổ sâu bệnh để từ đó có thể dùng các loại thuốc lưu dẫn hoặc dùng kỹ thuật thủ công để bắt sâu và loại bỏ các ổ sâu bệnh tiềm ẩn.

Thu hoạch, làm chín và bảo quản

Những trái trưởng thành có thể được hái vài ngày trước khi rụng trái tự nhiên và nên cắt bớt, để lại một phần cuống nhỏ. Khi quả chín, cuống rụng. Trái cây cần được xử lý rất cẩn thận vì vỏ rất mỏng và dễ bị hỏng, và phần cùi bên dưới bầm tím thường trở nên đắng. Quả thu hoạch nên chín ở nhiệt độ phòng (26-28°C). Sau khi chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Quả trưởng thành phải được cắt khỏi cành để lại một đoạn thân ngắn.

Phần cuống này sẽ rụng tự nhiên khi quả chín. Nếu hái bằng tay, quả sẽ tách ra khỏi cuống nếu hơi vặn nhẹ nhưng chúng sẽ sớm xuất hiện vết thâm tím mềm ở đầu cuống, nhanh chóng lan rộng ra phần lớn quả, chảy nước và thối rữa. Trái cây phải được xử lý cẩn thận ngay cả khi chưa chín vì chúng rất dễ bị bầm tím và bất kỳ phần da bầm tím nào cũng sẽ đen lại và phần thịt bên dưới chuyển sang vị đắng.

Nếu hái chỉ vài ngày trước khi chín hoàn toàn và chuẩn bị rụng, quả nhanh chóng chuyển sang mềm nhưng có thể hái trước vài tuần vì ở giai đoạn hỏng và hầu hết sẽ phát triển đầy đủ hương vị. Tuy nhiên, “Pike”, nếu hái sớm một tháng, sẽ mất 2 tuần để chín và sẽ không đạt tiêu chuẩn về hương vị. Trái cây chín sẽ giữ được điều kiện tốt trong tủ lạnh gia đình trong ít nhất 2 tuần. Trái cây từ các vườn thương mại được phân loại theo kích cỡ, bao gói riêng để làm chậm quá trình chín hoàn toàn, đóng gói trong hộp gỗ và được bọc đệm tốt để vận chuyển trong tủ lạnh.

Những trái trưởng thành có thể được hái vài ngày trước khi rụng trái tự nhiên và nên cắt bớt, để lại một phần cuống nhỏ. Khi quả chín, cuống rụng. Trái cây cần được xử lý rất cẩn thận vì vỏ rất mỏng và dễ bị hỏng, và phần cùi bên dưới bầm tím thường trở nên đắng. Quả thu hoạch nên chín ở nhiệt độ phòng (26-28 ° C).

Sau khi chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Quả trưởng thành phải được cắt khỏi cành để lại một đoạn thân ngắn. Phần cuống này sẽ rụng tự nhiên khi quả chín. Nếu hái bằng tay, quả sẽ tách ra khỏi cuống nếu hơi vặn nhẹ nhưng chúng sẽ sớm xuất hiện vết thâm tím mềm ở đầu cuống, nhanh chóng lan rộng ra phần lớn quả, chảy nước và thối rữa.

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/cay-banh-kem/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Cây Bòn Bon - loại cây ăn quả vị chua ngọt ngọt, lại rất tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế.

  Cây Bòn Bon là giống cây ăn quả nhiệt đới lâu năm và có giá trị kinh tế cao và lâu dài, có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia và sau này được trồng phổ biến khắp vùng Đông Nam Á và Nam Á (Malaysia, Thái Lan, Việt Nam,…) Hiện nay đã có giống cây Bòn Bon Thái Lan và cây Bòn Bon đỏ cho sản lượng trái cao mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Ở Việt Nam, Bòn Bon được trồng nhiều ở miền Nam, đặc biệt Bòn Bon Cái Mơn nổi tiếng vì quả thơm và có vị ngọt rất riêng. Hiện nay cây được trồng ở nhiều nơi vì là loại quả được nhiều người yêu thích và mang lại nguồn lợi kinh tế cao.

Cây Bòn Bon (tên gọi theo tiếng miền Nam) còn gọi là cây dâu da đất (tiếng miền Bắc), cây Bòn Bon (theo phương ngữ Quảng Nam), đây là loại cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ thầu dầu (cùng họ cây dâu da xanh), có tên khoa học là Lansium Domesticum.

Cây thường ra hoa vào tháng giêng, kết trái vào tháng 3 và chín từ tháng 7 – tháng 9 hàng năm, nếu trời nóng thì thời gian kết trái sẽ dài hơn có thể đến tháng 10. Bòn Bon thường được ăn dưới dạng hoa quả tươi, nhưng cũng được sấy khô hoặc đóng hộp khi vào vụ thu hoạch rộ.

Đặc điểm quả bòn bon

Cây Bòn Bon khi ra quả kết thành chùm ở thân và ở cành to, có thể trồng lâu năm nên đem lại giá trị kinh tế lâu dài cho người trồng, chăm sóc không quá tốn thời gian và tiền bạc, thời gian đầu trồng cây cần có bóng râm che cho cây.

Cây thân gỗ cứng và mọc thẳng, độ cao trung bình từ 10 – 15m, lá mọc kép đối xứng, hình như chiếc long chim với phiến lá to và dày, lá khá cứng, không có lông, dài khoảng 8 – 15 cm. Thân cây có vỏ màu nâu đỏ hay vàng nâu.

Hoa mọc ra từ thân và cành lớn, thành chuỗi dài, hoa có màu trắng hoặc vàng nhạt. Hoa Bòn Bon là hoa lưỡng tính, có thể tự thụ phấn mà không cần cây khác nên độ thuần chủng của cây rất cao khi được trồng bằng hạt.

cay-bon-bon

Quả gần như có hình tròn, mọc thành chùm dài, mỗi chùm có từ 4 – 30 quả, mỗi quả có đường kính khoảng 5cm, vỏ mềm khi chín có màu vàng, nếu quả chín tự nhiên thì phía dưới mỗi quả sẽ có chấm đen như lỗ kim, còn chín ép thì vỏ màu vàng rất mượt, không có lỗ kim. Ruột Bòn Bon màu trắng đục hoặc gần như trong suốt, mỗi quả chia thành 5 – 6 múi, múi mọng nước, mỗi múi có 1 hạt. Vị Bòn Bon hơi chua mang theo vị ngọt, càng chín thì càng ngọt hơn, có mùi thơm đặc trưng nên giá bán khá cao. Các múi được ngăn cách với nhau bằng 1 vách màng mỏng, hạt Bòn Bon rất đắng, khó tách khỏi ruột.

Nếu trồng cây Bòn Bon từ hạt, thì thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch sẽ rất lâu (khoảng 10 – 15 năm) nên hiện nay người ta thường nhân giống hoặc trồng mới bằng những cách khác nhanh hơn, và cho thời gian kết quả sớm hơn như giâm, chiết hoặc ghép. Cây ghép có thể cho thu hoạch sau 2 – 3 năm tính từ lúc trồng.

Công dụng quả Bòn Bon mang lại

cay-bon-bon-giong
Cây bòn bon giống

Quả Bòn Bon chứa nhiều đường, chất xơ, vitamin A, B1, B2, B3, C, và các khoáng chất khác. Nên quả Bòn Bon có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe đặc biệt là giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch… nhưng nó cũng chứa lượng đường khá cao nên người bị tiểu đường không nên dùng nhiều.

Ngoài phần ruột ăn được thì các bộ phận của cây Bòn Bon đều được dùng làm thuốc. Như vỏ và hạt làm thuốc hạ sốt, tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột, ký sinh trùng sốt rét, tiêu chảy, kiết lỵ,….. Vỏ Bòn Bon phơi khô và đốt lên có tác dụng đuổi muỗi, côn trùng có hại. Bôi lên da có thể làm dịu các vết do bò cạp hoặc côn trùng cắn do có tác dụng kháng khuẩn. Trong lá cây thì có chứa hợp chất có tác dụng ức chế các khối u ở da.

Ngoài những tác dụng rất tuyệt vời với sức khỏe trên thì trong những năm gần đây Bòn Bon còn được trồng như cây cảnh trong nhà hay cây tạo bóng mát trong khu đô thị, trong công viên.

Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon

qua-bon-bon
Hình ảnh quả bòn bon

Cây Bòn Bon không có yêu cầu quá cao về chất đất, và có thể trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau từ giâm, chiết cành hay trồng bằng cây non mua sẵn do các nhà vườn, cửa hàng cây giống cung cấp.

Nhưng Bòn Bon là loại cây ưa râm mát nên trong 2 – 3 năm đầu cần phải có bóng râm cho bòn bon. Cây cho bóng mát phù hợp nhất là cây chuối hoặc cây vông hoặc có thể trồng xen với các loại cây ăn quả khác ưa sáng, thân cao như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt,…

Mặt khác, khi trồng cây Bòn Bon nên chú ý dọn cỏ sạch dưới gốc cây (bán kính 1m quanh gốc cây) để tránh cây bị cỏ dại chiếm dưỡng chất, có thể phủ thân, lá chuối lên gốc cây để giữ ẩm trong mùa nắng.

Nếu bạn muốn trồng cây Bòn Bon từ hạt thì nên chọn những quả to tròn và đẹp mắt, để quả chín hoàn toàn rồi mới hái từ trên cây xuống. Bỏ vỏ lấy hạt, đem ủ ở nơi có độ ẩm cao, không có ánh sáng, nhiệt độ phù hợp trong khoảng 2 đêm, rồi dùng nước loại bỏ sạch cơm bòn bon, ủ vào chậu cát ẩm trong khoảng 20 – 30 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Đến lúc này bạn có thể trồng ở luống cây, trong chậu hoặc cho vào túi bầu ươm cây. Chăm sóc, tưới, bón phân đầy đủ và đúng kỹ thuật trong khoảng 1-2 năm thì có thể đem ra trồng.

Tiêu chuẩn lựa chọn giống cây

Cây giống chính là khâu đầu tiên, cũng là khâu quan trọng nhất quyết định sự phát triển sau này của cây và chất lượng của quả sau thu hoạch, nên cần chọn nhà vườn uy tín cung cấp giống để cây non có thể sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái đạt chất lượng và năng suất cao.

Cây giống cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chí sau:

+ Cây giống cần chọn cây thân thẳng, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, cành lá sum suê, không sâu bệnh và không cụt ngọn.

+ Cây ra hoa và đậu quả hàng năm, quả to, mọng nước, không bị nứt vỏ, có vị ngọt nhiều, cho ra quả chính vụ, không được ra quả cách năm.

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/bon-bon/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Cây chà là - loại cây đem lại giá trị kinh tế cao và có lợi cho sức khỏe

 Cây chà là hay còn gọi với cái tên là Phoenix Dactylifera, là một loại cây thuộc họ nhà Cau. Loại cây này có nguồn gốc từ miền Bắc Châu Phi, ngày nay thì loại cây này đã được trồng rộng rãi Hy Lạp và các nước thuộc Châu Âu. Chà Là đã trở nên phủ sóng rộng rãi khắp các nước trên thế giới, chủ yếu là mặt hàng xuất nhập quả của cây.

Chiều cao trung bình của loại cây này thường từ vài mét cho lên tới 20-30m, tùy thuộc vào mục đích sử dụng là trồng làm cây cảnh hay lấy quả. Hình dáng lá của cây rất giống với cây cọ hay cây dứa, dài khoảng 1-5m mọc tua ra như lông chim. Chà là có tàu lá dài 4-6m, ben lá gần thân cây có nhiều gai nhọn dài đến 10 cm có thể gây thương tích khi đụng phải. Hoa của cây có màu vàng tươi, mọc theo từng cụm và buông rủ xuống. Hoa tàn thì quả Chà Là sẽ kết trái, quả có màu đỏ sẫm hoặc nâu đỏ, có hạt.

Hoa Chà Là sẽ nở vào từ tháng 2 trở đi và sau một vài tháng sẽ kết trái. Điều kiện chăm sóc và khí hậu của khu vực chính là những yếu tố quyết định đến việc thu hoạch Chà Là ít hay nhiều.

Các loại cây chà là trên thị trường

Chà Là có rất nhiều loại giống lai theo cây bố và cây mẹ. Nhưng trên thị trường hiện nay đang trồng 3 loại cây Chà Là chính:

  • Zahadi
  • Degiec
  • Medjool

Trên thế giới thì tổng sản lượng của quả Chà Là ước tính là khoảng 2 triệu tấn mỗi năm, trung bình giá trị thu về khoảng hơn 10 tỷ USD. Cây này có giá trị kinh tế cao và được rất nhiều nước khuyến khích trồng. Tuy nhiên, không phải đất nước nào cũng có khí hậu phù hợp để loại cây sinh trưởng tốt.

Điều kiện trồng loại cây này rất khắc nghiệt về đất đai cũng như kỹ thuật trồng. Chà Là là một món ăn quý, đem lại giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao nhưng có khá ít nước sản xuất. Theo ước tính, nhu cầu Chà là của con người rất cao lên tới 0,4 kg/ năm nên thị trường loại thực phẩm này đang trở nên khan hiếm.

Ở nước ta đang trồng chủ yếu là loại cây Chà Là Medjool. Ninh Thuận chính là vùng đất tiềm năng này nhờ điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của loại cây này.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng cây chà là

qua-cay-cha-la

Trong quả Chà Là có rất nhiều những giá trị dinh dưỡng hỗ trợ cung cấp năng lượng và tiêu hóa tốt. Chà là có giàu thành phần đường tự nhiên (glucose, sucrose, fructose) giúp khôi phục năng lượng nhanh chóng. Ăn Chà là tươi có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, làm sạch đường tiêu hóa và cung cấp năng lượng hỗ trợ hấp thụ thức ăn vào cơ thể.

  • Chứa hàm lượng cao các loại Vitamin, đặc biệt trong đó chính là Vitamin nhóm B. 
  • Vitamin nhóm B1 giúp mắt duy trì chức năng lọc ánh sáng.
  • Vitamin B2 và Axit Nicotinic có chức năng phòng và chữa một số bệnh.
  • Vitamin K giúp tái tạo xương và Vitamin A giúp bảo vệ mắt.
  • Chà Là chứa nhiều hàm lượng chất xơ cao giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng và ngăn ngừa táo bón.
  • Với những người mắc bệnh thiếu máu thì Chà Là là một thực phẩm cung cấp vitamin C cần cho sinh sản hồng cầu và tái tạo tế bào máu.
  • Hàm lượng B5 có trong Chà Là là một chất có lợi cho các tế bào da giúp khắc phục thương tổn từ những gốc tự do gây ra.

Cách trồng cây chà là giống

cay-cha-la-giong

Tiêu chuẩn lựa chọn giống cây

Trồng cây Chà Là bằng hạt giống

  • Chọn giống: Có rất nhiều giống Chà Là khác nhau, nhưng hiệu quả nhất là giống Medjool, Degiec, Zahidi. Quả được chọn giống phải chín mùi, đặc biệt là loại quả chín khô trên cây rất thuận lợi cho kích mầm.
  • Ngâm hạt giống: Đem tất cả các loại hạt giống vào ngâm trong chậu nước. Loại bỏ những hạt nổi lên vì chúng sẽ không thể nảy mầm. Ngâm liên tục trong một tuần, thay nước mỗi ngày một lần.
  • Ủ hạt: Sau khi vét hết tất cả hạt đã ngâm, hãy ủ chúng vào một cái khăn đã được làm ẩm với nước nóng 30-40 độ C. Gói chúng lại nhẹ nhàng rồi cho khăn bọc giống vào túi nilon rồi buộc chặt. Ủ trong 2-3 tuần, thay khăn sau vài ngày.
  • Trồng cây non: Sau khi kết thúc công đoạn ủ thì hạt bắt đầu nảy mầm. Bạn của đặt hạt giống vào chậu cây đã chuẩn bị đất trồng. Hãy thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho hạt giống.
  • Tách chậu: chăm sóc cây non 3-4 tuần sau khi cây cứng cáp hơn. Sau khi cây ra lá và sinh trưởng nhanh, bà con hãy tách cây non khỏi chậu và trồng chúng ra vườn để cây phát triển tốt hơn.

Trồng cây bằng cây giống

Nếu trồng bằng cây giống thì nên chọn những cây từ 5-6 tháng tuổi. Cần lựa chọn những loại cây giống có khả năng thích nghi cao, chỉ chọn mua tại những cơ sở cung cấp uy tín. Phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu, độ ẩm, thổ nhưỡng để lựa chọn cây giống phù hợp. Ngoài ra nên chọn giống cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đem lại năng suất cao và ổn định.

Điều kiện để cây phát triển

  • Ánh Sáng

Ánh sáng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của cây, chúng có khả năng chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Bà còn nên trồng cây tại những nơi có nhiều ánh sáng như vậy thì cây sẽ nhanh tạo quả hơn.

  • Tưới nước

Cây Chà Là có thể sống tốt cho dù điều kiện khô hạn nhiều ngày, nhưng cũng cần phải tưới nước để tăng năng suất quả mọc. Đối với những loại cây cao lớn, cần tưới thường xuyên vào mùa hạn, còn cây nhỏ thì có thể tưới giãn cách định kỳ. Cần đảm bảo tưới nước ngày 2 lần trong thời gian 30 ngày sau khi trồng.

  • Bón phân

Sử dụng phương pháp bón thúc hàng tháng bằng phân vi sinh hoặc NPK ngày khi còn non, và trong giai đoạn phát triển tốt. Bên cạnh đó, cũng nên bón lót vào giai đoạn cây ra hoa và tạo quả để tăng năng suất sinh dưỡng.

  • Dọn cỏ, cắt tỉa

Thường xuyên dọn dẹp xung quanh cây Chà Là, loại bỏ những cây dại hoặc những cây đang mọc bên cạnh. Điều này nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

Thời điểm trồng cây chà là

Thời điểm thích hợp để trồng cây Chà Là nên vào đầu màu mưa, điều này có thể giảm công tưới và tăng tỉ lệ sống cho cây.

Các bước trồng đạt hiệu quả

Chà Là là cây trồng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, nhất là đất nghèo dinh dưỡng, có nước ngầm và độ nóng cao. Điều đặt biệt là cây Chà là có thể chịu đựng được nơi có độ mặn cao.

Tùy theo địa hình để có thể chọn trồng tập trung hay trồng theo hàng. Đồng thời tùy thuộc khí hậu từng vùng để trồng cây dễ hấp thụ phấn tự nhiên. Đào hố cách nhau 30x30x30 cm để trồng cây non, mật độ lý tưởng sẽ là 500 cây/ha với khoảng cách: hàng cách hàng 4-6m, cây cách cây 4-6m.

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/cay-cha-la/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2022

Cherry là loại trái cây nhập khẩu được người Việt Nam yêu thích

 Cây cherry có tên khoa học là Prunus avium. Đây là loại cây lâu năm có chiều cao từ 5,5 cho đến 10 m. Hoa Cherry thường nở vào mùa xuân cũng giống như những loại cây họ mận, họ đào. 

Quả Cherry có rất nhiều màu như đỏ, vàng, tím hoặc đen. Thịt trong quả cherry có màu vàng kem và hương vị có hai loại chính là chua dịu và ngọt thanh. Gọi là cây Cherry nhiệt đới bởi đây là vùng địa lý thích hợp nhất cho sự phát triển của cây. 

Giá trị dinh dưỡng quả Cherry mang lại

Quả cherry có chứa ít hơn 100 calo và chứa đến 16% nhu cầu vitamin C cho người bình thường. Bất kể đối tượng nào cũng có thể sử dụng được loại quả này. Do vậy, cây cherry có ý nghĩa rất lớn đến đời sống.

Thích hợp cho người bị tiểu đường

Người tiểu đường kiêng rất nhiều thứ, ngoại trừ Cherry – Jerry. Đây là loại quả rất có ích, tăng sức đề kháng cho người bị bệnh. Một ưu điểm nữa của quả cherry chính là chỉ số đường huyết thấp. Do vậy, bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng mà không lo sự xâm nhập của đường vào máu. 

Mang đến giấc ngủ ngon cho con người. Chính vì thành phần melatonin là một hormone giúp kiểm soát giấc ngủ. Do vậy, những người hay bị stress hoặc khó ngủ có thể sử dụng loại quả này. 

Khả năng chống oxy hóa cao

Thực tế, hiện tượng lão hóa là kẻ thù của nhan sắc. Nếu chị em đang lo lắng về vấn đề này, hoàn toàn có thể tìm đến loại quả cherry để bổ sung. Trong quả cherry có chứa hợp chất chống viêm, chống lại các tác nhân gây ung thư tim và Alzheimer.

Giá trị kinh tế cây cherry mang lại

Cham-soc-cay-cherry
Quả cây Cherry

Chính vì quả cherry có giá trị dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nhu cầu sử dụng Cherry ở các nước hiện nay là rất lớn. Giá thành của loại trái cây này cũng rất cao khi trung bình, giá cherry dao động vào khoảng 500.000 đồng/ kg.

Bên cạnh đó, việc trồng cherry lại mang đến năng suất cao. Một năm bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được hai lần. Chính vì giá trị kinh tế to lớn của cây cherry mà rất nhiều người có chung một thắc mắc cây cherry trồng ở Việt Nam được không.

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/cay-cherry/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Cây Cherry Brazil - loài cây kim cương dành cho sức khỏe

 Cây Cherry Brazil là giống cây ăn quả ngoại nhập có nhiều tên gọi khác nhau như: cây Cherry, cây Cherry nam mỹ, cây anh đào, giống cây Cherry nhiệt đới. Cây này có tên khoa học là Grumichama.

Những tên gọi như Cherry nam mỹ hay Cherry nhiệt đới bắt nguồn có giống từ Brazil, quả Cherry tròn có tác dụng rất tốt cho người bị cao huyết áp và loại bỏ được mức độ Cholesterol xấu trong cơ thể, cải thiện tình trạng mất ngủ. Nếu bạn mất ngủ thì bạn hãy ăn vài quả Cherry mỗi ngày.

Đặc điểm cây Cherry Brazil

hinh-anh-qua-cherry-brazil
Hình ảnh cây Cherry Brazil

Cây Cherry là cây ăn quả ngoại nhập thân gỗ lâu năm, chiều cao cây lên đến 10m, cây có đặc điểm gỗ cứng và được làm gỗ cao cấp. Cherry Brazil là cây vô cùng đặc biệt vừa là cây ăn quả, cây làm cảnh và lấy gỗ, dáng cây mảnh dẻ.

Đặc điểm lá:

Lá có hình ovan giống lá mận thuôn dài và mỏng về sau, có chiều dài từ 9-16cm, chiều rộng từ 5-6cm, lá cây khá bóng được bao phủ bởi lớp lông 2 mặt trên và dưới.

Đặc điểm hoa:

Hoa có 4 lá cánh màu trắng được bao quanh bởi 4 lá bắc cứng và xanh, mỗi bông có khoảng 100 nhị nhỏ màu trắng với bao phấn màu vàng nhạt. Hoa nở hàng năm cùng với thời điểm của cây đào.

Đặc điểm quả:

Quả có đường kính khoảng 2.5cm. Quả Cherry có cuống dài từ cánh đến quả, quả thường mọc thành từng chùm, khi còn non quả có màu xanh lá cây dần sau quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu, khi chín quả có màu nâu đen hoặc đen tuyền, bề mặt quả nhẵn bóng, trên đầu mỗi quả vẫn giữ nguyên có 4 lá bao quanh nó.

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/cherry-brazil/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Thứ Hai, 7 tháng 3, 2022

Cây Cherry Mỹ - mang lại giá trị kinh tế rất lớn.

 Cây Cherry Mỹ có tên khoa học là Prunus Pseudocerasus. Nguồn gốc của cây Cherry Mỹ đến từ Châu Âu. Cherry Mỹ được trồng chủ yếu tại Bakersfield, Stockton, Arvin, Lodi và Linden ở Mỹ. Các tên khác của Cherry Mỹ: cây Anh đào, cây sơ ri, kim đồng nam…

Cách đây không lâu, Cherry Mỹ đã du nhập vào Việt Nam và được gieo trồng thành công. Cherry Mỹ là giống cây khá dễ trồng, phát triển tốt, thời gian thu hoạch nhanh và năng suất cao.

Đặc điểm và lợi ích quả Cherry Mỹ

ky-thuat-cham-soc-cherry-my-giong

Cherry Mỹ là cây thân gỗ, thân cây màu xám bạc, tán cây rộng, chiều cao trung bình của cây từ 3 – 7m. Tại những nơi điều kiện sinh trưởng tốt thì chiều cao cây có thể đạt 10m. Bạn có thể trồng cây Cherry Mỹ để tạo bóng mát và làm sạch không khí. Ngoài ra gỗ cây Cherry Mỹ được đánh giá là loại gỗ bền và đẹp nên được dùng làm đồ gỗ nội thất hoặc những dụng cụ gia dụng hàng ngày.

Lá cây Cherry màu xanh đậm, thuôn dài hình trứng khá giống lá mận và mỏng dần về đầu ngọn. Mép lá có răng cưa, gân nổi rõ. Hoa Cherry Mỹ nhỏ, có 5 cánh, màu hồng đậm hoặc trắng hồng kết thành từng chùm. Hoa thường nở vào đầu xuân. Cây Cherry Mỹ thường mọc hoa ở nách lá và rất sai hoa.

Quả Cherry Mỹ hình trứng, đường kính quả khoảng 2.5cm, mọc thành từng chùm trên cuống dài. Quả non có màu xanh dần chuyển màu vàng và màu đỏ tươi hoặc đen tuyền khi đã chín. Vỏ quả nhẵn bóng, thịt quả màu vàng hoặc màu kem nhạt. Thường thì thời gian quả chín rộ vào cuối tháng 11. Khi chín quả Cherry nhìn rất bắt mắt với sắc đỏ bóng, to tròn, mọng nước.

Quả Cherry Mỹ có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, giòn và chứa hàm lượng Vitamin A cao gấp 20 lần so với dâu tây hay việt quất. Ngoài ra, quả còn chứa nhiều chất xơ, sắt, chất béo, không chứa Cholesterol. Vì vậy, quả Cherry Mỹ được biết đến là loại quả rất tốt cho sức khỏe và là lựa chọn của nhiều người.

Tác dụng của quả Cherry Mỹ:
+ Các chất xơ trong quả có tác dụng đào thải năng lượng dư thừa, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng cường cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ miễn dịch.
+ Chất Anthocyanin có trong quả làm tăng khả năng sản sinh Insulin tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.
+ Các chất chống oxy hóa có trong quả tốt cho tim mạch và có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
+ Có tác dụng như thuốc giảm đau, chống viêm cho bệnh viêm khớp, bệnh gout.
+ Chất Quercetin và Isoquerxitrin có khả năng ngăn ngừa giảm trí nhớ, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột già.
+ Chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A giữ cho mắt khỏe mạnh.
+ Giải độc, nhuận tràng, hỗ trợ tốt trong việc giảm cân.
+ Chống lão hóa, làm đẹp cho da.
+ Chất Melatonin giúp an thần, ngủ ngon.
+ Trong ẩm thực thì quả Cherry Mỹ được dùng làm kem, bánh ngọt hay rượu vang, trang trí đồ uống,…..

Nhờ vị ngon ngọt, hương thơm dịu nhẹ và nhiều giá trị dinh dưỡng mà quả Cherry Mỹ mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Hiện nay, Cherry Mỹ được bán với giá từ 400.000Đ – 600.000Đ/ 1 kg mà vẫn được nhiều người tìm mua.

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/cherry-my/ 

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2022

Cây Đào Tiên Nhật Bản - Loại cây cho quả có giá trị dinh dưỡng cao

 

Thông tin về cây đào tiên Nhật Bản

Cay-dao-tien-Nhat-Ban

Giống đào này thuộc họ Hoa Hồng, có tên khoa học là Prunus Persica. Đây là loài cây thân gỗ nhỏ, lá có hình mũi mác hẹp dài, có thể sống tới 20-30 năm. Không giống các giống đào được trồng ở vùng lạnh như Lạng Sơn, Lào Cai, Mộc Châu,… thì giống Đào tiên Nhật Bản có thể thích nghi với các vùng khí hậu khác nhau.

Đúng như cái tên của nó, Đào tiên Nhật Bản là giống cây có nguồn gốc từ Nhật Bản vơi tên khoa học là Crescentia Cujete còn gọi là Bòng tây, thuộc họ Chùm ớt Bignoniaceae. Ở đất nước mặt trời mọc, giống Đào này thường được trồng ở Nagano, Yamanashi và Fukushima.

Cây Đào tiên Nhật Bản có đặc điểm là sinh trưởng vượt trội, chỉ khoảng 2-3 năm thì cây bắt đầu cho quả. Tuổi thọ cây cao và có thể trồng làm cảnh hoặc trồng lấy trái. Cây này có chiều cao trung bình, khi trồng được 1 năm thì cao khoảng trên dưới 1m.

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có khả năng chịu nhiệt cao, thích nghi với khí hậu thời tiết nóng ẩm của nước ta. Ngoài ra, cây Đào tiên Nhật Bản có sức đề kháng cao, ít bị sâu bệnh. Đây là giống cây có giá trị kinh tế cao đồng thời có năng suất cao. Cây 8-10 năm tuổi có thể kết trái khoảng 75-85kg.

Quả đào tiên Nhật Bản có bề ngoài hơi tròn hơi quả đào nước ta, một đầu hơi nhọn, màu sắc hồng tươi hấp dẫn. Quả to, phần thịt quả dày, ăn giòn, ngọt và mọng nước và mùi thơm dễ chịu. Có trọng lượng khoảng 100gr-200gr khi chín. Giống đào này vỏ mỏng, bên ngoài phủ lông tơ ngắn, mịn như nhung.

Các loại cây đào tiên Nhật Bản trên thị trường

Ở Nhật có nhiều giống đào tiên Nhật Bản khác nhau. Hầu hết các giống đào này đều thân gỗ lùn, cho thu hoạch quả lớn, vị thơm ngọt, thịt quả dày, quả to gần gấp đôi quả đào Việt Nam. Trong đó nổi bật nhất và được nhiều người yêu thích nhất là giống đào hồng và đào vàng.

Hiện nay, được trồng ở Việt Nam thường là đào hồng, đào vàng vẫn được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật. Hai loại đào này đều có giá trị kinh tế cao và năng suất tốt.

Hai loại này có bề ngoài khá giống nhau, chỉ khác nhau màu sắc bên ngoài của quả. Giá của 2 loại đào này xấp xỉ nhau, giá khoảng 700 – 850 k/cặp quả.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng cây đào tiên Nhật Bản

qua-cay-dao-tien-Nhat-Ban

Loại đào này nổi tiếng là loại trái cây thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn hàng ngày có thể giúp đẹp da, giúp giấc ngủ sâu hơn, giúp tăng cường tuổi thọ. Đào có rất nhiều công dụng như:

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/dao-tien-nhat-ban/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/

Thứ Ba, 1 tháng 3, 2022

Cây Hồng Giòn - giống cây cho trái ngon, ngọt, nhiều dinh dưỡng

 

Nguồn gốc của cây

Hồng giòn thuộc loại cây thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 2m, có lá thuôn dài mọc so le nhau. Đặc điểm của trái hồng là trái dẹt, vỏ mỏng, ruột màu vàng, ít hạt hoặc không có hạt.

Trái hồng có màu xanh bóng khi chín sẽ dần chuyển sang màu vàng hoặc vàng sẫm. Loại hồng này được xuất phát từ Trung Hoa, đến thế kỷ 19 được du nhập vào California và châu Âu. Vì vậy, các giống hồng được ngoại nhập vào Việt Nam để trồng có vị ngọt đặc trưng riêng.

Đặc biệt các loại hồng có hàm lượng tanin cao nên khi xanh thường có vị chát còn khi chín có vị ngọt rất riêng biệt ăn rất ngon cảm giác giọt đọng ở miệng sau khi ăn.

Giá trị dinh dưỡng – công dụng

qua-hong-gion

+ Giá trị dinh dưỡng

Trái hồng giòn có giá trị dinh dưỡng cao trong đó có chứa nhiều Vitamin A, C, B2, B6 và các chất sắt, Canxi, Cacbonhydrat và các chất sơ.

Trong trái hồng còn giàu Glucose, Fructose, Sucrose, Protein, Carotene, Vitamin C, Citrulline, Canxi… hàm lượng khoáng chất của nó vượt qua lê, táo, cam và nhiều loại quả khác. Ngoài ra, còn chứa lượng iốt cao để ngăn ngừa bệnh bướu cổ.

+ Công dụng quả hồng giòn

Với những giá trị dinh dưỡng kể trên nên quả hồng được ví là “ thần dược” đối với sức khỏe của con người.

Tăng cường hệ miễn dịch: quả có chứa hàm lượng Vitamin C cao có lợi trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và tăng các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, nhiễm nấm cũng như các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Chính vì thế, ăn quả sẽ giúp chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư.

Tốt cho thị lực: trong quả hồng có chứa Zeaxanthin một thành phần của các Vitamin B phức, liên quan trực tiếp đến sự gia tăng sức khỏe mắt. Vì thế quả hồng giòn rất có lợi cho thị giác, giúp mắt khỏe hơn.

Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh: trong quả có chứa nhiều chất xơ giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa nhanh hơn qua đó làm giảm các triệu chứng táo bón và tiêu chảy. Do đó nó là động lực giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, chống các bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột. Bên cạnh đó,quả hồng còn giúp giảm cân đấy.

Chống lão hóa da: với đặc tính rất giàu một số vitamin, đặc biệt là Vitamin A, Beta-carotene, Lutein, Lycopene và Cryptoxanthin có chức năng như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm của da như nếp nhăn, đốm đen, vết chân chim do tuổi tác cũng như bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), mệt mỏi, thị lực, suy nhược cơ bắp và các biểu hiện sức khỏe khác. Từ đó giúp làn da trở nên hồng hào, rạng rỡ hơn và cải thiện đáng kể các tình trạng về da.

Các loại hồng giòn

cay-hong-gion-giong

Hiện nay, hồng giòn ngoại nhập đang là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng bởi vị thơm lạ khác biệt so với các loại hồng thông thường. Đối với khí hậu của Việt Nam thì 4 loại được trồng phổ biến nhất là:

Xem thêm: https://nhavuonngoclam.com/hong-gion/

Nguồn: https://nhavuonngoclam.com/hong-gion/

Cây Mộc Lan - cách trồng và chăm sóc giúp cây phát triển tốt

  Hoa Mộc Lan có tên khoa học là  Magnoliaceae . Giống Mộc Lan lần đầu tiên được tìm thấy ở nước Pháp nhưng sau này lại phát triển phổ biến ...