Mít ruột đỏ là giống mít mới xuất xứ từ Thái Lan, có đặc điểm vỏ mỏng, múi đỏ, ít sơ, vị ngọt đậm ăn rất ngon. Đặc biệt, giống cây mít ruột đỏ phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta nên được người trồng săn lùng khắp nơi.
Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ
Tiêu chuẩn chọn giống cây
Cây mít ruột đỏ có thể nhân giống từ hạt nhưng sẽ cho ra trái lâu. Vì thế, tốt nhất nên ghép cây để nhanh được thu hoạch và ít sâu bệnh hơn.
Tiêu chuẩn chọn cây giống đảm bảo giống khỏe mạnh, không sâu bệnh, mắt ghép tối thiểu 15cm. Cây giống có chiều cao đạt 40cm và nên ghép cây vào khoảng thời gian tháng 3, 4 khi gốc ghép được 5- 6 tháng.
Đất trồng
Cây mít ruột đỏ dễ trồng, dễ sống, không ưa đất úng nên thích hợp trồng ở khu vực đất đồi núi, đất thịt pha cát. Vì thế, ở vùng đất bằng phẳng nên làm rãnh thoát nước sâu để hạn chế ngập úng vào mùa mưa và dễ thoát nước.
Lưu ý: Trước khi trồng 7 ngày cần đào hố có kích thích 50cm x 50cm x 50cm rồi bón lót 15kg phân hữu cơ kết hợp với 1kg phân super lân và 1 kg vôi bột trộn đều để ủ cùng với đất.
Thời vụ và mật độ cây
Cây mít ruột đỏ nên được trồng vào đầu mùa mưa trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 để cây thích nghi với đất trồng và sinh trưởng phát triển tốt. Vì thời điểm này nguồn nước nhiều thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Mật độ trồng cây tốt nhất là 4m x 4m. Đối với đất cằn cỗi có thể trồng dày hơn, còn đất tốt trồng thưa để tận dụng đất trồng các cây ngắn ngày.
Cách chăm sóc cây mít ruột đỏ
Tưới nước
Giai đoạn trước khi cây ra quả cần phải tưới nước đầy đủ và thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt là những tháng đầu tiên đảm bảo cung cấp đủ nước, làm sạch cỏ xung quanh cây trồng.
Sau đó, tưới nước định kỳ giúp cây phát triển tốt và ra sai quả, mùa khô cần cung cấp thêm nước, mùa mưa làm rãnh thoát nước để chống ngập úng.
Bón phân
Nên bón phân đúng thời vụ và liệu lượng để cây cho quả năng suất cao như mong đợi.
- Năm đầu tiên trồng: 2 tháng bón 1 lần khoảng 150K phân NPK, bón đều từng gốc cây. Một năm cần bón một lần phân chương, phân hữu cơ.
- Năm thứ 2-3: khi cây trong giai đoạn sinh trưởng ổn định lượng phân bón tăng lên 10 % chia làm 2 lẩn bón vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Liều lượng bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 – 1kg lân; 0, 3 – 0,5kg kali.
- Cây từ năm 4 trở lên: tăng dần lượng phân bón, cũng chia làm 2 lần bón vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa để cây thuận lợi hấp thu chất dinh dưỡng.
Cắt tỉa cho cây
Đối với cây mít ruột đỏ cần cắt tỉa thường xuyên để kịp thời loại bỏ các cành, quả sâu bệnh. Từ đó giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con.
Bà con nên thường xuyên thăm vườn để tỉa các cành tăm, cành khô các cành bị sâu bệnh để tránh tình trạng lây lan sang cành khác. Đồng thời loại bỏ các quả bị sâu bệnh, quả nhỏ, quả xấu và cắt tỉa mật độ quả trên cây phù hợp để các quả khỏe phát triển.
Các bệnh cây mít ruột đỏ
Các bệnh cây mít ruột đỏ thường gặp phải như rệp sáp, rầy mềm, ruồi đục quả, sâu đục thân...Rệp sáp tấn công bằng rễ làm cho lá cây, quả bị héo non, ruồi đục trái làm cho quả bị đen, mềm và ứ nhựa làm thối trái.
Ngoài ra còn có ấu trùng đục lỗ, loại ấu trùng này đục lỗ tiếp giáp giữa quả với nhau làm mít ruột đỏ bị sâu bệnh hàng loạt. Để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại cần sử dụng các loại thuốc như Trêbon, Shespa 25EC…theo liều lượng và khuyến cáo sử dụng trên bao bì.
Thu hoạch cây mít ruột đỏ
Giống mít ruột đỏ chỉ sau khoảng 18 tháng trồng đã thu hoạch được trái. Trong khi mít thường từ 2- 3 năm mới bắt đầu được thu hoạch quả. Đặc điểm nổi bật của giống mít này là ra quả quanh năm và mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con.
XEM THÊM: https://nhavuonngoclam.com/mit-ruot-do/
NGUỒN: https://nhavuonngoclam.com/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét